Đó cũng là điều dễ hiểu bởi ngày nay, lựa chọn về bếp đã không chỉ còn dừng lại ở bếp gas hay bếp điện. Có bếp từ kết hợp với bếp gas không ?
Bếp từ kết hợp bếp gas
Trước hết, khi quyết định mua sắm bếp có một số điều bạn cần cân nhắc như sử dụng nguồn nhiên liệu nào (điện hay gas, so sánh giá thành nhiên liệu), ngân sách đầu tư cho bếp, nhu cầu nấu ăn thường xuyên hay không? phục vụ ít người hay nhiều người? tính tiện lợi (nhanh chóng, dễ vệ sinh) và phù hợp với thiết kế nhà bếp.
Bếp gas
Bếp gas là loại bếp phổ biến nhất hiện nay trong các gia đình. Nguyên nhân là bếp rẻ (từ khoảng 1 triệu đồng đã có thể mua được chiếc bếp gas đôi) và nhiên liệu gas được sử dụng phổ biến.
Bếp gas
Ưu điểm:
- Cung cấp nhiệt tức thời (và có thể tắt nhiệt ngay lập tức).
- Có thể sử dụng với hầu hết các dụng cụ nấu bếp, nồi xoong chảo khác nhau.
- Có thể điều chỉnh ngọn lửa (nhiệt) chính xác, trực quan và nấu thức ăn ở nhiệt độ rất cao. Đây chính là lý do tại sao các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn bếp gas.
- Giá cả bình dân.
Nhược điểm:
- Lãng phí nhiệt lượng dùng để đốt nóng không khí đến 60%
- Không thân thiện với môi trường. Phòng bếp có sử dụng bếp gas cần có hệ thống thông khí đầy đủ như quạt hút khí, ống khói, mở cửa để tránh bị ngộ độc khí CO.
- Ngọn lửa bếp gas có thể bén các vật dễ cháy xung quanh bếp dẫn tới rủi ro về cháy nổ lớn hơn bếp điện.
- Khi đun nấu, nhiệt từ bếp bốc lên gây khó chịu cho người nấu, nhất là vào mùa hè nóng nực, nếu dùng quạt thì bị tạt lửa.
- Nguy cơ rò rỉ khí gas dẫn đến cháy nổ, ngộ độc khí gas.
- Các bếp gas có kiềng và vòng lửa nên vệ sinh khó khăn hơn so với các loại bếp điện.
Bếp từ
Ưu điểm:
- Ít rủi ro hơn bếp gas.
- Nấu ăn nhanh.
- Không lãng phí nhiệt thoát ra môi trường. Nguồn điện được dẫn vào cuộn dây đặc biệt để tạo ra cảm ứng điện từ làm dao động các điện tử ở đáy nồi, sinh nhiệt trực tiếp ở phần tiếp xúc nên tiết kiệm tối đa nguồn nhiệt thất thoát.
- Bếp rất an toàn. Mặt bếp nhìn chung là nguội, chỉ có khu vực nấu tiếp xúc với xoong, chảo hơi nóng.
- Dễ dàng lau chùi, vệ sinh.
Nhược điểm:
- Đắt tiền (loại bếp đôi trở lên).
- Kén dụng cụ nấu bếp: chỉ sử dụng được với các dụng cụ bếp bằng thép, sắt có chất dẫn từ. Để có thể tận dụng được bộ nồi cũ, nhiều người dùng mua miếng sắt từ đặt lên mặt bếp từ, rồi đặt nồi, chảo lên nấu. Tuy nhiên, khuyến cáo là một khi đã làm như vậy có nghĩa bạn đã biến chiếc bếp từ thành bếp điện thông thường – ý nghĩa của tiết kiệm nhiệt, nấu nhanh của bếp từ sẽ không còn.
- Đề phòng mất điện.
- Mặt bếp có thể bị trầy xước, để lại vết dầu mỡ nếu như dầu mỡ nóng bắn ra ngoài không được lau chùi kịp thời.
Bếp gas kết hợp từ
về cơ bản là giống nhau và không loại bỏ được nguy cơ mất an toàn khi sử dụng bếp gas – điều đang khiến nhiều người quay sang sử dụng bếp điện và bếp điện từ. Hơn nữa, khi vẫn còn dùng bếp gas thì việc vệ sinh bếp vẫn vất vả như khi dùng bếp gas thông thường, trong khi loại bếp có tính năng kết hợp sẽ đắt hơn bếp gas thường. Chỉ nên chọn loại bếp này khi bạn xác định sẽ dùng bếp từ/bếp điện là chính, còn bếp gas là bếp dự phòng trong trường hợp bị mất điện, hoặc có nồi nấu không phù hợp với bếp từ.
Hiện nay ngày càng nhiều người dùng quan tâm đến bếp từ như một lựa chọn hàng đầu thay thế cho bếp gas. Mặc dù rõ ràng là bếp điện từ an toàn hơn so với “ôm quả bom nổ chậm” bình gas trong nhà. Vậy nên hãy là người tiêu dùng thông minh lựa chọn cho gia đình mình một chiếc bếp an toàn phù hợp.