Tin tức latino

BẾP TỪ CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHOẺ KHÔNG?

Hiện nay nhiều gia đình đang có xu hướng chuyển từ bếp gas sang bếp từ để tiết kiệm, không sợ bị rò rỉ khí gas hay nổ bình gas gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc sử dụng vẫn hết sức dè dặt bởi nhiều người lo ngại sóng điện từ của bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Giải đáp những băn khoăn này, chia sẻ đến bạn bài viết về ảnh hưởng của bếp từ đến sức khỏe cực kì hữu ích.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp từ là một thiết bị thông minh được kế thừa từ việc phát minh ra dòng từ trường của nhà vật lý học Faraday vào thế kỷ thứ 19. Cảm ứng từ được sử dụng lần đầu tiên để tỏa nhiệt vào giữa thế kỷ 20, chủ yếu ở những ngành công nghiệp nặng và sắt thép (lò cảm ứng). Bếp có 1 cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên với tần số cao và có thể thay đổi được, ta điều chỉnh nhiệt độ của bếp bằng cách thay đổi tần số này.

Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường. Không giống như những phương thức nấu nướng khác, chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Nhiệt độ của bếp không bao giờ cao hơn nhiệt đột của đáy nồi. Thực tế, đáy nồi được chuyển hóa từ năng lượng từ trường sang năng lượng nhiệt. Chính vì vậy bếp từ chỉ có thể sử dụng được với các loại nồi có đáy bằng kim loại hoặc vật liệu nhiễm từ.Bếp từ có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Như đã nói ở trên, vùng nấu của bếp từ sử dụng từ trường để làm nóng dụng cụ nấu sau đó mới làm nóng thực phẩm bên trong. Khi đó, xung quanh vị trí nấu vẫn mát lạnh như bình thường do nhiệt của bếp từ không tỏa ra môi trường bên ngoài mà truyền trực tiếp lên đáy nồi.

Vì thế chúng rất an toàn. Trên thực tế thì bếp từ không gây hại gì đối với sức khỏe của  người sử dụng. Bởi vì tần số hoạt động của bếp là tương đối thấp, chỉ từ 20kz đến 30Khz (chênh lệch hoàn toàn với sóng viba của những chiếc lò vi sóng – 2,4 GHz). Do vậy những bức xạ sóng điện từ của bếp có cường độ rất thấp và có thể coi như không có trên bề mặt bếp, thế nên chúng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta.

Bức xạ mà bếp từ phát ra cũng rất thấp, chỉ từ 30Khz, kém hơn nhiều nếu so với dải tần số của điện thoại di động là 800 – 1800MHz. Hơn nữa, dạng bức xạ này chỉ có thể hoạt động trong phạm vi 1cm trên bề mặt bếp trong vùng nấu nướng và có hình dạng elíp nên sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến người sử dụng.

Ngoài ra khi đun nấu chúng ta cũng cần giữ một khoảng cách nhất định so với vùng nấu và thường là 0,5m chứ không áp sát như điện thoại di động nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Những nghiên cứu từ thực tế cho thấy, nếu bạn thử nhấc một nồi nước đang sôi trên bếp từ lên một khoảng từ 2–3cm thì nồi nước sẽ không tiếp tục sôi nữa.

Điều đó chứng tỏ rằng khi nấu nướng, nếu bạn giữ khoảng cách ít nhất 20~30 cm với bếp thì dòng từ trường hoàn toàn lành tính, không có ảnh hưởng gì lớn đến người sử dụng.Bếp từ có ảnh hưởng tới sức khỏe không
 
Bếp từ có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Ngoài những lý do trên, nếu ta mang so sánh bếp từ với các loại bếp khác thì bếp từ có độ an toàn cao hơn rất nhiều vì hạn chế tối đa khả năng xảy ra chập mạch, điện giật. Bên cạnh đó, sử dụng bếp từ khá tốt cho sức khỏe bởi không đốt oxy, không tỏa nhiệt ra môi trường cũng như không thải khí độc CO, CO2 ra không gian bếp. Hơn nữa, việc dùng bếp từ còn giúp gia đình bạn tiết kiệm được một khoản chi phí do chi phí được giảm một nửa so với khi bạn dùng bếp gas.

Do vậy chúng ta có thể kết luận rằng bếp từ hoàn toàn không có hại với sức khỏe của con người cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi trong quá trình sử dụng. Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé và cả gia đình bạn, bạn hãy tìm mua ngay một chiếc bếp điện từ tốt và phù hợp với gia đình mình nhé.
 

Tin tức khác