Tin tức latino

Các lỗi bếp từ thường gặp

 

Với sự an toàn và tính năng vượt trội, bếp từ là thiết bị nấu nướng hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, nếu lắp đặt và sử dụng sai cách, bếp từ của bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề và bị lỗi. Trên thực tế, đây là những lỗi phổ biến và rất dễ dàng giải quyết. Bằng 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Thế Giới Bếp Nhập Khẩu sẽ tổng hợp các lỗi và mã lỗi bếp từ thường gặp trong quá trình lắp đặt và sử dụng.  

 

Bếp từ báo lỗi E0

Khi bếp từ của bạn hiển thị chữ E0 trên màn hình LED, đó là báo hiệu lỗi thiết bị nấu. Màn hình hiển thị E0 bởi những nguyên nhân sau:

- Nguyên nhân

  • Khi bếp bật nhưng không có nồi trên vùng nấu
  • Nồi nấu không tương thích với bếp từ
  • Kích thước nồi/ chảo không phù hợp với vùng nấu (quá to hoặc quá bé)

- Cách sửa

Để sửa lỗi E0, bạn cần lựa chọn nồi chảo phù hợp với bếp từ. Hãy đặt 1 thỏi nam châm xuống đáy dụng cụ nấu của bạn. Nếu nam châm dính vào đáy nồi, dụng cụ đó tương thích với bếp từ. Ngoài ra khi mua nồi chảo, hãy để ý nhãn sản phẩm xem dụng cụ đó có dành cho bếp từ hay không. Đồng thời, hãy chọn kích thước nồi chảo phù hợp với vùng nấu.

Nếu đặt thiết bị nấu ăn phù hợp lên vùng nấu mà bếp vẫn báo lỗi E0, hãy ngắt nguồn điện trong  vòng 30s và khởi động lại. Nếu thực hiện các bước trên mà bếp vẫn bị lỗi, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ cụ thể. 

 

Bếp từ báo lỗi E1

Khi bếp từ hiển thị lỗi E1, đó là lúc nhiệt độ bếp đang quá cao. Nguyên nhân lỗi E1 là vì lý do sau:

- Nguyên nhân:

Bếp từ xuất hiện lỗi E1 khi quá trình nấu nướng diễn ra quá lâu với công suất lớn. Lúc này, quạt gió bị quá tải, làm mát không kịp dẫn đến tình trạng bếp bị nóng. Lúc này, hệ thống cảm biến của bếp sẽ tự động ngắt để đảm bảo an toàn cũng như bảo vệ các linh kiện điện tử bên trong.  

- Cách sửa

Để khắc phục lỗi E1, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tắt bếp, bỏ dụng cụ nấu ra và kiểm tra nguồn điện. 

Bước 2: Kiểm tra và đảm bảo lỗ thông gió thông thoáng, quạt tản nhiệt hoạt động bình thường. 

Bước 3: Để bếp nghỉ khoảng 10 phút. Sau khoảng thời gian này, bếp đã tản nhiệt và nguội đi dần. Lúc này, mới khởi động bếp lại và tiến hành nấu nướng. 

Nếu sau khi thực hiện các bước trên, bếp từ vẫn báo lỗi E1, hãy ngắt nguồn điện và liên hệ với bên trung tâm bảo hành, sửa chữa. 

 

Bếp từ báo lỗi E2

Bếp từ báo lỗi E2 khi vùng nấu và cảm biến nhiệt độ bị lỗi. Nguyên nhân dẫn đến lỗi E2 là do nguồn điện sử dụng quá cao so với mức cho phép. Cụ thể như sau: 

- Nguyên nhân 

Để nồi không lên bếp quá lâu.

+ Nồi nấu sử dụng không bắt từ.

+ Nhiệt độ trong nồi quá cao, có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng và ảnh hưởng đến thiết bị trong bếp.

+ Đường kính nồi quá nhỏ so với vùng nấu.

- Cách sửa

Để sửa lỗi E2, bạn cần thực hiện các bước sau:

- Kiểm tra dụng cụ nấu ăn, không để nổi trống không lên vùng nấu khi bếp đang hoạt động. 

- Nếu nhiệt độ trong nồi quá cao, hãy nhấc dụng cụ ra khỏi bếp, để nguội. Sau đó, bạn có thể cẩn thận đặt nồi lên bếp và tiếp tục quá trình nấu nướng. 

- Sau khi thực hiện các bước trên, bếp từ vẫn báo lỗi. Lúc này, bạn hãy kiểm tra nguồn điện. Nếu nguồn điện cao hơn 220V, bạn nên sử dụng ổn áp để dòng điện ổn định. Tuy nhiên trong quá trình lắp đặt cần lưu ý ngay điều này để bếp từ có thể hoạt động ổn định. Nếu lắp đặt bếp từ với nguồn điện không ổn định, tuổi thọ thiết bị có thể bị suy giảm.  

 

Bếp từ báo lỗi E3

- Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu gây ra lỗi E3 đó là nguồn điện lắp đặt cho bếp từ quá yếu. Nếu nguồn điện lắp đặt cho bếp từ thấp hơn 170V, thiết bị sẽ không hoạt động ổn định và báo lỗi E3. Thông thường, lỗi E3 xuất hiện khi hệ thống điện trong nhà bị quá tải. 

- Cách sửa

Nếu bếp từ báo lỗi E3, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

+ Tắt bếp và kiểm tra cầu chì, bộ ngắt mạch trong nhà có vấn đề gì không.

+ Thay thế cầu chì hoặc bộ ngắt điện nếu chúng bị lỗi. 

+ Hạ nhiệt bếp ít nhất 10 phút, sau đó mới tục quá trình nấu ăn. 

 

Lỗi E4 bếp từ

Trong quá trình sử dụng, nếu thiết bị của bạn có tiếng “tít” gián đoạn, đồng thời màn hình hiển thị E4 thì đó là lúc bếp từ xảy ra lỗi. Lỗi E4 bếp từ tuy không phổ biến, tuy nhiên sẽ xuất hiện trong trường hợp sau: 

- Nguyên nhân:

Thứ nhất: Sử dụng bếp với công suất lớn trong thời gian dài. Bảng điều khiển bếp từ sẽ báo lỗi E4 khi nhiệt độ nồi nấu vượt quá 280 độ C. Tình trạng này xảy ra trong trường hợp bạn đun nấu nồi, chảo trong thời gian dài với nhiệt độ cao liên tục. Từ đó, bếp hoạt động quá tải dẫn đến việc tự ngắt và hiển thị mã lỗi. 

Thứ hai: Lắp đặt bếp sai vị trí. Nếu không lắp đặt bếp từ tại vị trí thông thoáng, thuận tiện cho việc tỏa nhiệt thì lỗi E4 có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Thứ ba: Nguồn điện không ổn định

Thứ tư: Do sử dụng bếp từ sai cách. Đây là nguyên nhân chính khiến bếp từ báo lỗi E4. Vì vậy, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thiết bị. Đồng thời, không rút điện bếp từ ngay khi vừa đun nấu xong. Hành động này sẽ khiến cho quạt tản nhiệt bếp không hoạt động đủ, làm giảm tuổi thọ của thiết bị nấu.

Thứ năm: Lỗi linh kiện. Sau một thời gian dài sử dụng trong môi trường cao, linh kiện bếp có thể bị lỗi. Đây là điều khó tránh khỏi. 

- Cách sửa

Để khắc phục lỗi E4 bếp từ, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

+ Giảm nhiệt và tắt bếp. 

+ Nhấc nồi nấu ra khỏi bếp

+ Kiểm tra lại dòng điện. Trong trường hợp nguồn điện bị hỏng, hãy rút phích và cắm thử vào nguồn khác. Nếu nguồn điện không ổn định, bạn cần lắp thêm ổn áp để quá trình nấu không bị gián đoạn. 

+ Trong trường hợp do dụng cụ nấu quá nóng, hãy chờ tối thiểu 10 phút để nồi và bếp nguội. Sau đó, bạn mới có thể tiến hành nấu tiếp.

 

Lỗi E5 bếp từ

Khi sử dụng bếp từ, nếu trở cảm biến (IGBT) bị quá nhiệt, thiết bị sẽ báo lỗi E5. Nếu để tình trạng này kéo dài, các linh kiện bên trong bếp có thể bị tổn hại. 

IGBT là linh kiện bán dẫn quan trọng của bếp từ. Chúng có công dụng như công tắc điện tử có khả năng bật, tắt, chuyển đổi và điều khiển nguồn điện. IGBT giúp bảo vệ quá trình nấu ăn diễn ra an toàn, tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ bếp. 

- Nguyên nhân

Do đun nấu nồi chảo trên bếp từ liên tục trong thời gian dài với công suất cao.

+ Do bếp từ sinh ra điện áp tự cảm trên mâm nhiệt quá lớn hoặc không chịu được điện tải tối đa của IGBT quá cao. 

+ Bếp từ đã sử dụng quá lâu, tuổi thọ cao, linh kiện bị hao mòn, hết hạn sử dụng.

- Cách sửa

Bước 1: Để dụng cụ nấu ra khỏi bếp. Tắt bếp và ngắt nguồn điện.

Bước 2: Để bếp nguội trong khoảng từ 10- 15 phút.

Bước 3: Bật bếp và khởi động trở lại.

Nếu thực hiện các bước trên, bếp từ vẫn báo lỗi E5 thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, lành nghề, Thế Giới Bếp Nhập Khẩu sẽ hỗ trợ sửa chữa lỗi E5 bếp từ nhanh chóng, hiệu quả. 

 

Bếp từ báo lỗi E6

- Nguyên nhân

Khi bếp từ báo lỗi E6, đó là lúc nhiệt độ mạch điện bếp đang cao. Mạch bên trong bếp quá nóng để hoạt động. Ngoài ra, lỗi E6 cũng có thể xảy ra khi quạt tản nhiệt bị trục trặc, không làm mát được mạch và linh kiện bên trong thiết bị. Lỗ thoát khí bị tắc nghẽn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi này.

Để sửa lỗi E6, bạn có thể thực hiện các bước sau:

- Cách sửa

Tắt bếp và nhấc các dụng cụ nấu ra chỗ an toàn.

+ Kiểm tra quạt tản nhiệt bếp xem nó có hoạt động bình thường không.

+ Kiểm tra các lỗ thoát khí, thông hơi xung quanh bếp. Đảm bảo chúng không bị bít, tắc. 

+ Đảm bảo môi trường xung quanh bếp hoàn toàn thông thoáng. 

+ Để bếp nghỉ 10-15 phút. Sau khi bếp nguội, bật và sử dụng lại bình thường. 

 

Lỗi bếp từ không nhận nồi

Làm thế nào nếu bếp từ của bạn không nhận nồi nấu? Dưới đây, Thế Giới Bếp Nhập Khẩu sẽ chia sẻ nguyên nhân và cách sửa lỗi bếp từ không nhận nồi. 

- Nguyên nhân

Thứ nhất: Chất liệu nồi không tương thích với bếp từ. Nguyên nhân chính khi bếp từ không nhận diện nồi nấu đó là bởi bạn dùng sai dụng cụ nấu nướng. Một số chất liệu nồi nấu không sử dụng được với bếp từ như: nhôm, thủy tinh, đất,...

Thứ hai: Đặt sai vị trí nồi nấu. Nếu bạn đặt nồi, chảo lệch khỏi vùng nấu, bếp từ sẽ báo lỗi và không hoạt động.

Thứ ba: Đáy nồi không bằng phẳng. Nếu đáy nồi, chảo của bạn bị cong, vênh, không bằng phẳng, vùng nấu sẽ không nhận diện và hoạt động.

Thứ tư: Lỗi công suất điện của bếp. Mỗi loại bếp sẽ được thiết kế với mức công suất khác nhau. Khi bếp không nhận diện nồi, có thể công suất hoạt động của bếp không phù hợp với nguồn điện, hiệu điện thế trong quá trình lắp đặt.

Thứ năm: Hỏng cảm biến IC. Khi cảm biết IC bếp từ bị hỏng, vùng nấu sẽ không nhận diện nồi. 

- Cách sửa

Thứ nhất: Chọn nồi nấu phù hợp

Khi mua nồi cho bếp từ, bạn nên lưu ý lựa chọn dụng cụ có đáy làm bằng những chất liệu như: inox cao cấp 430, men sắt, thép không gỉ,.. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những chiếc nồi làm bằng chất liệu gang tráng men, trong thành phần chứa lượng sắt nhỏ, có từ tính và sử dụng được cho bếp từ. Để kiểm tra nồi nấu của bạn có sử dụng cho bếp từ được hay không, hãy kiểm tra ký hiệu induction dưới dán nhãn. Hoặc, bạn có thể thử nồi nấu bằng nam châm. Nếu đáy nồi hút nam châm, dụng cụ có thể nấu được trên bếp từ.

Thứ hai: Đặt nồi vào đúng vị trí vùng nấu. 

Thứ ba: Lựa chọn nồi nấu có đáy bằng phẳng. Trong quá trình mua dụng cụ nấu ăn cho bếp từ, ngoài việc quan tâm đến chất liệu, bạn cần lưu ý về thiết kế sản phẩm. Tốt nhất, hãy chọn dụng cụ nấu có đáy bằng phẳng, kích thước trên 10cm. Nếu kích thước quá nhỏ, bếp từ sẽ không nhận diện được đáy nồi.

Thứ tư: Lựa chọn bếp từ phù hợp với hiệu điện thế Việt Nam. Nếu bếp từ của bạn không nhận diện nồi, hãy thử tăng mức công suất xem tình trạng có diễn biến tốt hơn không. Tốt nhất, hãy tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn những thiết bị bếp từ phù hợp với hiệu điện thế Việt Nam. 

Thứ năm: Thay thế cảm biến IC. Nếu sau khi thực hiện các bước trên, vùng nấu cũng không nhận diện nồi, chảo, rất có thể bạn cần thay cảm biến IC. Hãy liên hệ với nhà phân phối hoặc bộ phận kỹ  thuật chuyên nghiệp để có thể thay thế linh kiện chính hãng với mức giá hợp lý. 

 

Lỗi bếp từ không nóng

Sau 1 thời gian dài sử dụng bếp từ, bạn có thể bắt gặp một vài lỗi không mong muốn. Ví dụ như lỗi bếp từ không nóng. Vậy làm thế nào để giải quyết lỗi bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng? Hãy cùng Thế Giới Bếp Nhập Khẩu tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa dưới đây.

- Nguyên nhân

Thứ nhất: Điện áp không ổn định.

Để bếp từ hoạt động hiệu quả và bền bỉ, nguồn điện ổn định là vô cùng quan trọng trong quá trình lắp đặt. Nếu điện áp không ổn định, quá cao hoặc quá thấp, bếp từ sẽ không hoạt động hiệu quả và dễ bị hỏng. Nhất là khi điện áp thấp, nguồn năng lượng cung cấp cho bếp vẫn đủ để bật sáng bảng điều khiển, chạy quạt gió. Tuy nhiên, bếp từ sẽ không có đủ năng lượng để sinh nhiệt, làm nóng nồi, chảo. 

Thứ hai: Tụ điện lọc nguồn 5uF “hết hạn sử dụng”

Sau 1 thời gian dài sử dụng, một số bộ phận và linh kiện bếp từ sẽ bị hết hạn và cần thay thế. Tụ điện lọc nguồn 5uF cũng nằm trong số đó. Trải qua thời gian dài sử dụng, tụ điện 5uF cũng sẽ bị yếu dần đi, khả năng điện dung giảm, năng lượng điện thấp. Vì vậy, bếp từ vẫn hoạt động tuy nhiên vùng nấu không được làm nóng. 

Thứ ba: Chết sò công suất IGBT

Đây là một trong những nguyên nhân khiến bếp từ không nóng rất khó phát hiện. Khi sò công suất IGBT chết, cầu chì sẽ bị cháy hoặc aptomat bị nhả trong quá trình kết nối nguồn điện. 

Nếu như IGBT bị đứt CE ( chết ở dạng đứt mạch) thì thiết bị vẫn sáng đèn, quạt vẫn chạy nhưng vùng nấu không làm nóng nồi, chảo. 

Thứ tư: Sử dụng không đúng chất liệu dụng cụ nấu. 

Nguyên nhân cuối cùng khiến bếp không làm nóng dụng cụ nấu đó là bởi nồi , chảo bạn sử dụng không có đáy nhiễm từ tính. Nếu như nồi, chảo không tương thích với bếp từ, vùng nấu sẽ không nhận diện đáy nồi và hoạt động. 

- Cách sửa

Thứ nhất: Kiểm tra hiệu suất nguồn điện. 

Nếu bếp được bật mà vùng nấu không thể làm nóng, hãy kiểm tra hiệu suất nguồn điện. Bạn cần xem xét hiệu suất nguồn điện gia đình mình dùng có phù hợp với bếp từ hay không. Nếu không phù hợp, hãy thay thế nguồn điện đủ lớn để đảm bảo bếp từ có thể hoạt động bình thường và hiệu quả. 

Thứ hai: Thay thế tụ điện lọc nguồn 5uF. 

Nếu như nguồn điện bạn sử dụng hoàn toàn phù hợp với bếp từ, có thể tụ điện lọc nguồn 5uF thiết bị bị yếu và cần phải thay thế. Hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc bộ phận sửa chữa đảm bảo chất lượng để thay thế tụ điện lọc nguồn 5uF. Ngoài ra, bạn cũng nên bảo dưỡng bếp từ định kỳ để phát hiện cung như thay thế các linh kiện đã bị mòn, yếu. 

Thứ ba: Thay thế IGBT

Một trong những nguyên do khó nhận biết khi bếp từ không làm nóng đó là chết sò IGBT. IGBT là linh kiện rất quan trọng trong bếp từ. Nếu linh kiện này bị đứt CE, bạn cần phải thay thế nó.

Thứ năm: Sử dụng nồi, chảo phù hợp với bếp từ.

Bếp từ là thiết bị khá kén nồi nấu. Chính vì vậy, khi mua dụng cụ nấu ăn, bạn cần kiểm tra nhãn sản phẩm xem nồi chảo có thể dùng cho bếp từ hay không. Sử dụng nồi, chảo đúng loại với kích thước phù hợp sẽ giúp cho bếp từ làm nóng và nấu chín hiệu quả. 

 

Lỗi bếp từ không bật được

Trong quá trình sử dụng, nếu gặp lỗi bếp từ không bật được, có thể đó là bởi một trong những nguyên nhân sau.

- Nguyên nhân

Nếu như kết nối điện bếp từ gặp trục trặc, thiết bị sẽ không khởi động được. Nguyên nhân này xảy ra khi phích cắm điện bị lỏng. Ngoài ra, nếu bạn cắm quá nhiều thiết bị điện vào chung ổ, nguồn điện sẽ quá tải. Thiết bị sẽ xảy ra lỗi bếp từ không bật được. Ngoài ra, còn 6 nguyên nhân dưới đây:

+ Đứt cầu chì

+ Sò công suất bị hỏng

+ Hỏng tụ điện

+ Lỗi IC bếp từ. Đây là nguồn cấp điện cho bếp từ hoạt động. Nếu IC chết, nguồn cung cấp điện cho các bộ phận khác cũng bị gián đoạn.

+ Con tụ 275v-5uF bị nổ

+ Cảm biến mâm nhiệt bị lỗi

- Cách sửa

Kiểm tra kết nối và cầu chì bếp từ. Nếu cầu chì bị đứt và nổ, bạn cần kiểm tra và xác định xem bếp từ trong bếp chạy nguồn điện cấp trước là biến áp xung hay biến áp thường. Nếu là biến áp thường, hãy kiểm tra sơ cấp còn trở kháng tốt không. Trở kháng sẽ ngừng hoạt động khi biến áp hỏng. 

Tin tức khác