SO SÁNH BẾP ĐIỆN, BẾP HỒNG NGOẠI VÀ BẾP TỪ
Chuyển từ dùng bếp gas sang bếp điện là xu hướng của nhiều gia đình. Tuy nhiên, lựa chọn giữa bếp điện và bếp hồng ngoại luôn khiến người tiêu dùng đắn đo. Dưới đây là bài so sánh giữa bếp từ và bếp hồng ngoại để quý khách hàng dễ dàng hơn trong việc chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu đun nấu trong gia đình.
Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại
Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại
Tiêu chí |
Bếp hồng ngoại |
Bếp từ |
Nguyên lý hoạt động |
Hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi nấu chín thức ăn. Không gian bếp nóng khi bật bếp. |
Hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi, rồi nấu chín thức ăn. Không gian bếp không nóng khi bật bếp. |
Hiệu suất nấu và thời gian nấu |
Cao nhất 65 - 70% do phải làm nóng mặt kính. Đun 1 lít nước mất 4 phút. |
Cao tới > 95% do không làm nóng mặt kính, tiết kiệm điện. Đun 1 lít nước mất 2 phút hơn. |
Nồi chảo sử dụng |
Đa dạng: inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm... |
Kén nồi chảo, chỉ dùng được với chất liệu nhiễm từ. |
An toàn sử dụng |
- Mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, có thể gây phỏng do tiếp xúc. - Chỉ vệ sinh khi bếp nguội. |
- Chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp luôn trong tình trạng mát. - Có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu. (Nếu bếp nấu trong thời gian ngắn, mặt bếp chưa kịp nóng do nhiệt truyền từ nồi sang). |
Món nấu thích hợp |
Các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ. Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ. Chiên, xào nhiệt độ tạm ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều. Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy. |
Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup). Các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định không phù hợp lắm khi dùng. Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung tâm giữa chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở chỗ này. Không nướng được. |
Giá |
- Giá thấp hơn, từ 500 ngàn trở lên. - Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể. |
- Giá khá cao, từ 700 ngàn trở lên. - Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng. |
Mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình?
Có thể xác định bếp hồng ngoại thích hợp hơn khi:
Chọn bếp từ khi:
Bếp đôi từ và hồng ngoại thì sao ?
Bếp đôi từ và hồng ngoại thì sao ?
Hiện nay trên thị trường đã có loại bếp đôi hồng ngoại và từ. Là một loại bếp đôi một bên là bếp từ và một bên là bếp hồng ngoại. Do đó có đầy đủ các ưu điểm của cả hai loại bếp từ và bếp hồng ngoại. Nếu bạn không ngại những nhược điểm mà chỉ quan tâm đến ưu điểm của hai loại bếp này thì bếp đôi hồng ngoại và từ là lựa chọn thích hợp nhất cho gia đình bạn.